กินฟักทองอย่างไรให้เกิดประโยชน์

ฟักทอง  เป็นพืชจำพวกไม้เถาขนาดใหญ่ ผิวมีลักษณะตะปุ่มตะป่ำ เนื้อในสีเหลืองนุ่ม มีเม็ดสีขาวแบนๆติดอยู่ ซึ่งแต่ละส่วนของ “ฟักทอง” มีคุณประโยชน์ทางมากหมายถึงมีฤทธิ์ทางยามากมาย แม้ทานฟักทองอีกทั้งเปลือก จะสามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินภายในร่างกาย ซึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด คุ้มครองการเกิดโรคเบาหวาน ความดันเลือด บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงดวงตา แล้วก็สร้างเซลล์ใหม่ตอบแทนเซลล์ที่ตายไป ให้ดำเนินการได้อย่างมีคุณภาพมีประโยชน์อย่างไร

ฟักทอง ปลูกได้ไม่ยากด้วยตัวเอง

ผักสวนครัวพื้นเมืองชนิดนี้ที่พวกเราทุกคนต่างรู้จัก รวมทั้งรู้จักกันอย่างดีเยี่ยม มีการใช้ฟักทองสำหรับในการปรุงอาหารเยอะแยะ ทั้งยังกับข้าว ขนม รวมทั้งเครื่องดื่ม หรือจะต้มรับประทานเล่นๆเป็นของหวาน ของกินลดความอ้วนก็เลิศไปเลย ในเวลานี้เริ่มมีคนนิยมหันมาปลูกฟักทองไว้รับประทานเองที่บ้าน วันนี้พวกเราเลยจะพามือใหม่ฝึกฝนปลูกฟักทองมาเตรียมพร้อมกัน เริ่มตั้งแต่จำพวกฟักทองมีอะไรบ้าง การตระเตรียมก่อนปลูก วิธีการปลูก ไปจนกระทั่งกรรมวิธีดูแลจะต้องทำยังไงบ้าง กระปุกดอทคอมได้เก็บรวบรวมมาไว้ให้ท่านแล้ว ตามไปดูพร้อม – ใบอ่อน มีวิตามินเอสูงพอๆกับเนื้อฟักทอง แต่ว่ามีแคลเซียมและก็ธาตุฟอสฟอรัสสูงขึ้นยิ่งกว่าในเนื้อ – ดอก มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมแล้วก็ธาตุฟอสฟอรัส มีวิตามินซีน้อย  -เม็ด มีแป้ง ธาตุฟอสฟอรัส โปรตีนและก็วิตามิน รวมถึงสารที่ชื่อว่า “คิวเคอร์บิติน” ฟักทองมิได้มีดีเพียงแค่เนื้อฟักทองสีเหลืองทองคำนะคะ เม็ดฟักทองเองก็ช่วยผ่อนคลายความเคลียดได้ดิบได้ดี น้ำมันฟักทองก็ช่วยทำนุบำรุงประสาท หรือแม้กระทั้งสิ้นเปลืองของฟักทองยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลืดให้อยู่ในระดับธรรมดาอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ทดลองทานฟักทองจากหลายๆส่วนมอง รวมทั้งถ้าเกิดจะหั่นเนื้อฟักทองมาทำอาหาร บางครั้งก็อาจจะเหลือเปลือกบางๆเอาไว้ทานกรุบๆบ้างก็ได้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

สรรพคุณของฟักทองมีมากมาย

  • ปกป้องการเกิดโรคนิ่ว
  • ช่วยฟื้นฟูกล้ามข้างหลังบริหารร่างกาย
  • ลดปริมาณน้ำตาลภายในเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด คุ้มครองป้องกันเบาหวาน
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ คราวช่วยลดการเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคโรคมะเร็ง
  • ผักที่มีสีเหลืองออกส้ม ที่ช่วยทำนุบำรุง แล้วก็รักษาสายตา
  • บำรุงผิวพรรณให้เต่งตึง ชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวย ชะลอรอยเหี่ยวย่น

แต่อย่างที่รู้กันดีว่าฟักทองให้ประโยชน์ก็จริงแต่ก็ยังให้โทษ การรับประทานไม่เหมาะสมก็เกิดโทษได้เช่นกัน เพราะว่าฟักทองมีฤทธิ์อ่อน ไม่เหมาะสมกับผู้มีกระเพาะร้อน

 

ประโยชน์และสรรพคุณงาขาว