การออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด และดีต่อสุขภาพ

การออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด ปัจจุบันผู้คนนิยมเข้ายิมอย่างเคร่งครัดทุกวัน บางวันอาจไปยิมในตอนเช้าก่อนเริ่มต้นวันใหม่ ในทำนองเดียวกัน ในวันอื่นๆ คุณสามารถจัดเวลาออกกำลังกายได้ในตอนเย็นเท่านั้น เหตุผลก็คือ เนื่องจากคุณออกกำลังกายในช่วงเวลาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าหรือตอนเย็น การออกกำลังกายของคุณก็ให้ประโยชน์เช่นเดียวกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าช่วงเวลาของวันมีผลต่อประสิทธิภาพของการออกกำลังกาย

เหตุใดเวลาของวันจึงมีความสำคัญ การออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด

ช่วงเวลาของวันสำคัญเพราะร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลงไปตลอดทั้งวัน ร่างกายของคุณมีจังหวะที่เป็นเอกลักษณ์ที่เรียกว่า จังหวะชีวิตอุณหภูมิร่างกาย อัตราการเผาผลาญ รูปแบบการนอนหลับทั้งหมดควบคุมโดยนาฬิกาชีวิตของคุณ ในทำนองเดียวกัน ผลของการออกกำลังกายที่มีต่อคุณมักจะได้รับอิทธิพลจากจังหวะตามธรรมชาติของร่างกายคุณ การออกกำลังกายในตอนเช้าหรือตอนเย็นทั้งสองมีประโยชน์ในตัวเอง สิ่งที่ใช้ได้ผลกับคนอื่นอาจไม่ได้ผลสำหรับคุณ ดังนั้นด้วยการลองผิดลองถูกเพียงเล็กน้อย คุณจะต้องคิดให้ออกว่าช่วงเวลาใดดีที่สุดสำหรับคุณ

1.ออกกำลังกายตอนเช้า – คุณอดอาหารมาตลอดทั้งคืนและร่างกายของคุณขาดไขมัน กล้ามเนื้อของคุณมีน้ำตาลน้อยมาก นั่นคือเหตุผลที่ร่างกายของคุณจะถูกบังคับให้กินไขมันสำรอง นั่นคือเหตุผลที่คุณจะเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นหากคุณออกกำลังกายในตอนเช้าก่อนรับประทานอาหารเช้า ดังนั้น หากเป้าหมายของคุณคือลดน้ำหนัก ลดไขมัน แล้วออกกำลังกายในตอนเช้าเพื่อลดไขมันให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของคุณซึ่งจะคงอยู่ตลอดทั้งวัน ซึ่งหมายความว่าคุณไม่เพียงแต่เผาผลาญไขมันตลอดทั้งวัน แต่คุณยังไม่ต้องกังวลกับปัญหาทางเดินอาหารอีกด้วย แต่ถ้าคุณออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความอดทน หรือเพิ่มความแข็งแกร่ง หรือปั้นและสร้างกล้ามเนื้อ คุณไม่ควรออกกำลังกายในตอนเช้า การออกกำลังกายเหล่านี้ต้องการพลังงานมาก ซึ่งร่างกายของคุณไม่มีสิ่งแรกในตอนเช้า หากคุณเป็นเบาหวานหรือถ้าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณผันผวนบ่อยๆ อย่าออกกำลังกายในขณะท้องว่าง คุณสามารถออกกำลังกายในตอนเช้า แต่อย่าลืมทานของว่างเล็กๆ น้อยๆ จะดีต่อสุขภาพก่อนไป

การศึกษาวิจัยหลายชิ้นแนะนำว่าในแง่ของการออกกำลังกายเป็นประจำ คนที่ออกกำลังกายในตอนเช้ามักจะทำได้ดีกว่า จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารสรีรวิทยา การออกกำลังกายตั้งแต่เช้าตรู่ตั้งแต่ 7.00 น. อาจเปลี่ยนนาฬิกาชีวิตให้เร็วขึ้น ซึ่งหมายความว่าคุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและตื่นตัวมากขึ้นในตอนเช้า แต่หมดแรงก่อนสิ้นสุดวัน อาจทำให้คุณต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อตื่นขึ้นและทำตามขั้นตอนเดิมในวันรุ่งขึ้น การออกกำลังกายในตอนเช้ายังช่วยให้มีผลงานดีขึ้นและสุขภาพจิตดีขึ้น เนื่องจากช่วยลดความเครียด

2.ออกกำลังกายหลังอาหารเย็น เพราะหลังจากวันที่เหน็ดเหนื่อยจากการออกกำลังกายจะเป็นสิ่งสุดท้ายในใจของคุณ แต่การออกกำลังกายหลังอาหารเย็นจะช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ปวดเมื่อยได้ทั้งหมด มันจะช่วยให้คุณระบายพลังงานพิเศษทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถนอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีประโยชน์ตามปกติของการลดน้ำหนักและการมีร่างกายที่แข็งแรง

ประโยชน์ด้านสุขภาพของการกระโดดเชือก ดีอย่างไร