กีฬาเทควันโด รู้จักกฎการให้คะแนน

   กีฬาเทควันโด ตั้งแต่พื้นฐานจนถึงอุปกรณ์นี่คือบทสรุปกฎกติกาเทควันโดโอลิมปิก การให้คะแนนและเข็มขัดต่างๆ กีฬานี้เป็นศิลปะการป้องกันตัวที่พัฒนาขึ้นในเกาหลี ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ซิดนีย์ 2000 เกม เป็นหนึ่งในกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศในเอเชียส่วนใหญ่ แต่เกมล่าสุดได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นเต้นและอารมณ์เสีย ความเป็นสากลของกีฬานี้ไม่เป็นปัญหาสำหรับเทควันโดอีกต่อไป ตั้งแต่โกตดิวัวร์ไปจนถึงจอร์แดนซึ่งคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ที่ริโอ 2016 และทีมบริเตนใหญ่ที่แสดงความสามารถก็มีมากมายในยุโรป

 

กีฬาเทควันโด มีหลายรูปแบบ  

       เทควันโด ดูแลรูปแบบเทควันโดที่กำหนด Kukkiwon ซึ่งโดยทั่วไปเรียกว่าเทควันโดโอลิมปิก เทควันโดโอลิมปิกอนุญาตให้ใช้เทคนิคจำนวนน้อยมาก ตั้งแต่พื้นฐานจนถึงอุปกรณ์ ต่อไปนี้คือภาพรวมกฎกติกาเทควันโด การให้คะแนน และเข็มขัดแบบต่างๆ อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก

       เทควันโดเป็นกีฬาต่อสู้ระหว่างนักสู้สองคนในประเภทน้ำหนักเท่ากัน จุดศูนย์กลางของพื้นที่แข่งขันเป็นรูปแปดเหลี่ยมและมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 เมตร ผู้เข้าแข่งขันต้องสวมชุดนักเรียนหรือชุดแข่งขันสีขาว นอกจากนี้ จะต้องมีที่กันลำตัว ที่ป้องกันศีรษะ และสำหรับนักกีฬาชาย ต้องมีขาหนีบที่สวมอยู่ใต้โดบก เทควันโดจะต้องติดตั้งแขนและสนับแข้ง ถุงมือ ถุงเท้าตรวจจับ และเฝือกสบฟันก่อนเข้าสู่พื้นที่การแข่งขัน อุปกรณ์ป้องกันศีรษะมักจะติดอยู่ใต้แขนซ้ายอย่างแน่นหนาเมื่อเข้าสู่พื้นที่การแข่งขัน และสวมใส่เมื่อได้รับคำสั่งจากผู้ตัดสิน

      เข็มขัด นักกีฬาเทควันโดยังผูกเข็มขัดสีไว้รอบเอว สีแสดงถึงอันดับของคู่แข่งในกีฬาของตน เข็มขัดมีตั้งแต่เข็มขัดสีขาวไปจนถึงเข็มขัดสีดำ ระบบสายพานแบ่งออกเป็น 10 เกรด หรือ gup และ 9 องศา เกรดเริ่มต้นจากสีขาวสำหรับผู้เริ่มต้น จนถึงสีเหลือง สีเขียว สีฟ้า สีแดง และระดับสูงสุดคือสีดำ ผู้ถือสายดำซึ่งมีประสบการณ์มากที่สุดจะถูกจัดระดับต่อไปเป็น แดนตั้งแต่ระดับแรกจนถึงระดับที่เก้าขั้นสุดท้าย

กฎพื้นฐาน กีฬาเทควันโด กำหนดไว้

      กฎพื้นฐาน  เท้าและกำปั้น กฎของเทควันโดตามที่ World Taekwondo กำหนดไว้ต้องยืนคำนับผู้ตัดสิน ตามด้วยการโค้งคำนับให้ฝ่ายตรงข้ามก่อนการแข่งขัน การแข่งขันทั้งหมดกินเวลาสามรอบ ๆ ละสองนาที โดยให้พักระหว่างรอบหนึ่งนาที  เทควันโดเหมาะเจาะหมายถึง ทางของเท้าและหมัดเพื่อให้สอดคล้องกับการชกและเตะที่ทำคะแนน วัตถุประสงค์ของผู้แข่งขันแต่ละคนคือการทำคะแนนโดยการกระแทกพื้นและเตะที่ลำตัวหรือหัวของคู่ต่อสู้ หรือเพื่อชนะด้วยการน็อคเอาท์ การชกต้องส่งโดยใช้เทคนิคการต่อยตรงโดยใช้ข้อนิ้วของหมัดที่กำแน่น การเตะที่นับคือการเตะโดยใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งของเท้าใต้กระดูกข้อเท้า

      เทควันโดเหมาะเจาะหมายถึง ทางของเท้าและหมัดเพื่อให้สอดคล้องกับการชกและเตะที่ทำคะแนน วัตถุประสงค์ของผู้แข่งขันแต่ละคนคือการทำคะแนนโดยการกระแทกพื้นและเตะที่ลำตัวหรือหัวของคู่ต่อสู้ หรือเพื่อชนะด้วยการน็อคเอาท์ การชกต้องส่งโดยใช้เทคนิคการต่อยตรงโดยใช้ข้อนิ้วของหมัดที่กำแน่น การเตะที่นับคือการเตะโดยใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งของเท้าใต้กระดูกข้อเท้า

 

เทควันโด ประวัติของกีฬา