ท่าออกกำลังกายง่ายๆ เพื่อปรับปรุงสุขภาพปอดของคุณ

ท่าออกกำลังกายง่ายๆ ตั้งแต่เราเกิดมา สิ่งแรกที่เราทำคือเราหายใจ การหายใจจะป้อนออกซิเจนไปยังทุกเซลล์ในร่างกายผ่านทางปอดและขับคาร์บอนไดออกไซด์ของเสียออก อย่างไรก็ตาม เรามักจะใช้การทำงานของปอดและการหายใจโดยปกติ เราไม่พิจารณาถึงความสำคัญของปอดของเรา เว้นแต่เราจะประสบปัญหาการหายใจ และการระบาดใหญ่ของ COVID-19 สอนเราสิ่งนี้

ความจุและปริมาตรของปอดคือปริมาณอากาศทั้งหมดที่กักเก็บปอดของคุณไว้ในระหว่างการหายใจออก เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อเราอายุมากขึ้น ความจุและการทำงานของปอดจะลดลง การสูบบุหรี่ มลภาวะ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น โรคหอบหืดหรือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง  อาจทำให้อาการแย่ลงได้ แม้ว่าบุคคลจะไม่สามารถควบคุมปริมาณออกซิเจนในปอดได้ แต่การออกกำลังกายของปอดช่วยให้ปอดของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการจัดการการไหลเวียนของอากาศและระดับออกซิเจน ต่อไปนี้คือแบบฝึกหัดพื้นฐานบางประการเพื่อปรับปรุงสุขภาพปอดของคุณควบคู่ไปกับความสามารถในการทำงาน

นื่คือ ท่าออกกำลังกายง่ายๆ 

1 หายใจติดขัดปาก การฝึกหายใจแบบปากถุงเป็นเรื่องง่ายและสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา แบบฝึกหัดนี้ช่วยให้ทางเดินหายใจเปิดได้นานขึ้น ซึ่งช่วยให้อากาศเข้าและออกจากปอดได้สะดวก สิ่งเหล่านี้ทำให้ปอดทำงานได้ง่ายขึ้นและปรับปรุงการแลกเปลี่ยนออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ การออกกำลังกายนี้มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายน้อยและไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อหายใจบ่อยๆ 

2: การหายใจแบบกะบังลมหรือการหายใจท้อง การหายใจแบบกะบังลมเป็นหนึ่งในแบบฝึกหัดที่ดีที่สุดที่ใช้ไดอะแฟรม ซึ่งเป็นแผ่นกล้ามเนื้ออยู่ระหว่างหน้าอกและหน้าท้อง เป็นที่รู้จักกันว่าการหายใจท้องขณะที่ท้องขึ้นและลงในแต่ละลมหายใจ มันควรจะเป็นการหายใจเบื้องต้น แต่พวกเราหลายคนพัฒนานิสัยในการใช้กล้ามเนื้อคอและหลังที่จำกัดปริมาณอากาศที่เข้าและออกจากปอด 

3: ซี่โครงยืด การยืดซี่โครงนั้นบ่งบอกสิ่งที่พูด ยืดซี่โครงของคุณ ซึ่งจะเคลื่อนไหวในแต่ละลมหายใจ

  • ยืนตัวตรงโดยวางมือไว้ที่สะโพก
  • หายใจเข้าช้าๆ จนกว่าปอดจะเต็ม
  • กลั้นหายใจเป็นเวลา 20 วินาทีหรือนานเท่าใดก็ได้ตามสบาย หายใจออกช้าๆ ทำซ้ำ.

แบบฝึกหัดนี้ให้พื้นที่ไดอะแฟรมของคุณขยายและให้ความแข็งแรงแก่กล้ามเนื้อหน้าอก นั่งตัวตรงบนขอบเตียงหรือเก้าอี้ของคุณ เอื้อมมือไปเหนือศีรษะ สร้างการยืดกว้างเพื่อยืด วางแขนลงและจบด้วยการยิ้มเป็นเวลาสามวินาที

5 กิจกรรมใด ๆ ที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องก็ใช้ได้ผลกับปอดเช่นกัน ฮัมเพลงง่ายๆ สามารถเพิ่มความจุปอดของคุณได้ นอกจากนี้ยังดึงอากาศที่ค้างออกจากปอดเพื่อให้อากาศบริสุทธิ์เข้ามาได้มากขึ้น ช่วยลดความเครียดและช่วยให้ผู้ป่วยอยู่ในโหมดการฟื้นฟูได้

แม้ว่าการออกกำลังกายของปอดจะดีต่อสุขภาพของคุณเสมอ แต่หากคุณเป็นโรคปอดเรื้อรัง ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มออกกำลังกายทุกครั้ง จำไว้ว่าคุณจำเป็นต้องฟังร่างกายของคุณหากคุณมีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง นอกจากนี้ คุณต้องฝึกออกกำลังกายเหล่านี้เป็นประจำเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

การออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด และดีต่อสุขภาพ