ปวดไหล่จากการวิ่ง วิธีรับมืออย่างไร

ปวดไหล่จากการวิ่ง คุณอาจเชื่อมโยงกับการวิ่งกับอาการปวดขา เข่า หรือเท้า แต่ความจริงก็คือนักวิ่งสามารถรู้สึกไม่สบายที่ไหล่และคอได้เช่นกัน อันที่จริง ปัญหาร่างกายส่วนบนดังกล่าวอาจเป็นอันตรายต่อนักวิ่งได้ เช่น ความเครียด กระดูกหัก พังผืดที่ฝ่าเท้า เฝือกหน้าแข้ง และอาการบาดเจ็บอื่นๆ ของร่างกายส่วนล่าง ความตึง ตึง เกร็ง ตะคริว ปวดเมื่อย เจ็บ และอักเสบ อาจเกิดขึ้นที่คอ ไหล่ และแขนเมื่อคุณวิ่งเป็นประจำ อาการเหล่านี้ไม่ควรปล่อยไว้นาน อาจจะหาวิธีหายาทานหรือควรพบแพทย์หรือ 

การทำกายภาพบำบัด เพื่อช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น  ซ่อมแซม และ เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และข้อต่อ เพราะฉะนั้นถ้าหากทำตามขั้นตอน ทั้งการรักษา ฟื้นฟู ป้องกันได้ ต่อไปนี้คือวิธีจัดการกับความรู้สึกไม่สบายนี้และวิธีป้องกันไม่ให้มันพัฒนาตั้งแต่แรก

ในการวิ่ง แบบฟอร์มตามฟังก์ชัน อาการปวดตามร่างกายส่วนบนส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการวิ่งมีสาเหตุหลักหนึ่งประการรูปร่างไม่ดี น้ำหนักตัวเยอะผลที่ได้คือ คุณอาจย่อไหล่ไว้ใกล้ใบหู รอบไหล่ หรือแกว่งแขนกว้างเกินไปเมื่อบันทึกไมล์  ท่าและการเคลื่อนไหวเหล่านี้อาจดูเหมือนไม่เป็นอันตรายในตอนแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาจทำให้เกิดปัญหาที่เจ็บปวดได้ เช่น กล้ามเนื้อตึงหรือเจ็บ คอเคล็ด กล้ามเนื้อกระตุก 

การบาดเจ็บที่ข้อมือของโรเตเตอร์ และกลุ่มอาการทางออกของทรวงอก ซึ่งเกิดจากแรงกดบนหลอดเลือด และเส้นประสาทที่ออกจากคอลงมาที่แขน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการชาหรือรู้สึกเสียวซ่าที่แขนขาด้านบนและอาการอื่นป้องกันด้วยวิธีการต่อไปนี้

ป้องกันอาการ ปวดไหล่จากการวิ่ง

  • เพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดของร่างกายส่วนบนจากการวิ่ง คุณต้องป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อตึงขึ้น เคล็ดลับเหล่านี้สามารถช่วยปกป้องร่างกายของคุณเพื่อให้คุณสนุกกับการวิ่ง ให้แข็งแรงขึ้น นอกจากกลไกการวิ่งที่เหมาะสมแล้ว สิ่งสำคัญคือกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ของคุณต้องทำงานได้ดี การฝึกความแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับการออกกำลังกายหน้าท้องเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับแกนกลางของคุณ มีความจำเป็นที่จะช่วยพยุงร่างกายส่วนบนของคุณในขณะที่คุณก้าวย่าง
  • คลายแขนขึ้น. หย่อนไหล่ สะบัดแขน และพยายามคลายความตึงเครียดจากหลังและคอของคุณ ก่อน หลัง และระหว่างการวิ่ง ขยับไหล่ของคุณอย่างคล่องแคล่วเมื่อคุณวิ่ง ไม่ใช่แค่แขนของคุณ
  • หายใจอย่างถูกต้อง เปลี่ยนจังหวะการหายใจของคุณโดยทำตามขั้นตอนสองขั้นตอนในขณะที่คุณหายใจเข้าและอีกสองก้าวในขณะที่คุณหายใจออก หายใจจากกล้ามเนื้อกะบังลม (ในช่องท้อง) แทนที่จะหายใจออกจากหน้าอก
  • วางตำแหน่งตัวเองอย่างถูกต้อง ท่าวิ่งที่เหมาะสมต้องให้กระดูกสันหลังของคุณยืดออก กระดูกเชิงกรานผ่อนคลาย ร่างกายเอนไปข้างหน้าเล็กน้อย และแขนของคุณงอเป็นมุมฉากกับลำตัวของคุณ
  • ยืดออก นอกจากการยืดกล้ามเนื้อควอดริเซ็พ เอ็นร้อยหวาย และกล้ามเนื้อส่วนล่างอื่นๆ หลังวิ่งแล้ว คุณควรยืดร่างกายส่วนบนด้วย ค่อยๆ เอียงศีรษะขึ้นและลงและจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง หันศีรษะไปทางซ้ายและขวา แล้วกลิ้งไหล่ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาสามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกันอาการปวดคอและไหล่ที่เกิดจากการวิ่งได้

    เคล็ดลับโภชนาการการออกกำลังกาย สิ่งที่ควรกินก่อนและหลังการออกกำลังกาย