อัตราการเต้นของหัวใจของนักกีฬา ที่คุณควรรู้

อัตราการเต้นของหัวใจของนักกีฬา  ตัวเลขเหล่านี้บอกอะไรคุณได้บ้าง และคุณจะรู้ว่าอัตราการเต้นของหัวใจของคุณสูงเกินไปหรือไม่ รู้จักการพักผ่อนและอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด อัตราการเต้นของหัวใจบอกคุณว่าคุณทำงานหนักแค่ไหน แต่ตัวเลขนี้ไม่ได้มีประโยชน์มากนักหากไม่มีบริบท คุณต้องมีมาตราส่วน โดยมีอัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก (RHR) ที่ปลายด้านหนึ่งและอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด (MHR) ที่ปลายอีกด้านหนึ่ง

อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักปกติอยู่ระหว่าง 60 ถึง 100 ครั้งต่อนาที (BPM) นักกีฬาหลายคนมี RHR ต่ำกว่า 60 เพราะหัวใจแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากกว่า เพื่อให้ได้ RHR ที่แท้จริงของคุณ  การสวมเครื่องวัดอัตราการเต้นหัวใจขณะพักผ่อนเป็นวิธีที่ง่ายในการค้นหาของคุณ

คุณสามารถใช้ RHR ด้วยตนเองได้เช่นกัน นี่คือวิธี อัตราการเต้นของหัวใจของนักกีฬา

  • วางสองนิ้วแรกไว้ในข้อมือแล้วค้นหาชีพจร
  • ใช้นาฬิกาจับเวลาหรือเข็มวินาทีนับจังหวะเป็นเวลา 30 วินาที
  • คูณด้วยสองเพื่อหา RHR  ของคุณ
  • สูตรมาตรฐานในการค้นหา MHR ของคุณคือ 220 ลบด้วยอายุของคุณ การใช้สูตรนี้ อัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดของคนอายุ 50 ปีจะเท่ากับ 170

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาในปี 2018  พบว่าสูตรนี้มักประเมินค่าสูงไปสำหรับผู้หญิงและผู้ชายประเมินต่ำไป ด้วยเหตุผลดังกล่าว สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า 220 ลบอายุของคุณเป็นแนวทางทั่วไป ไม่ใช่ตัวเลขที่แน่นอน

กำหนดเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างออกกำลังกาย ตามศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค สำหรับการออกกำลังกายอย่างกระฉับกระเฉง อัตราการเต้นของหัวใจเป้าหมายควรอยู่ระหว่าง 77% ถึง 93% ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ หากต้องการค้นหาช่วงนั้น ให้คูณ MHR ของคุณด้วย 0.77 (สำหรับค่าต่ำสุด) และ 0.93 (สำหรับค่าสูงสุด)American Heart Association ลดความซับซ้อนของช่วงเป็น 70% ถึง 85% และนำเสนอแผนภูมินี้เพื่อช่วยคุณค้นหาอัตราการเต้นของหัวใจเป้าหมาย

การรับรู้ที่ออกแรงหมายถึงความรู้สึกที่หนักใจเหมือนคุณกำลังทำงาน จาก 0 ถึง 10 การออกกำลังกายที่หนักแน่นควรรู้สึกเหมือน 7 หรือ 8 ถ้าคุณพูดได้ แต่ร้องเพลงไม่ได้ ในขณะออกกำลังกาย แสดงว่าคุณกำลัง ออกกำลังกายในระดับปานกลาง ด้วยการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง คุณจะอ้าปากค้างระหว่างคำ  และมีแนวโน้มว่าจะไม่สามารถพูดได้เลยในระหว่างการวิ่งเต็มพิกัด

เมื่อต้องกังวลเกี่ยวกับอัตราการเต้นของหัวใจสูง

อัตราการเต้นของหัวใจสูงผิดปกติ มีหลายประเภทและสาเหตุของอิศวร ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก  การออกกำลังกายอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจพุ่งสูงขึ้น ยิ่งคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับการพักและอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด คุณก็จะยิ่งรู้ว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ หากอัตราการเต้นของหัวใจของคุณดูสูงเกินไปสำหรับความพยายามที่คุณทำอยู่ ดูว่ามันเกิดขึ้นอีกหรือไม่ เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ของคุณอาจทำงานผิดปกติ 

หากคุณสังเกตเห็นอัตราการเต้นของหัวใจสูงพร้อมกับอาการวิงเวียนศีรษะหรือคลื่นไส้ ให้หยุดทันทีและโทรเรียกแพทย์ของคุณ ดูร่างกายของคุณผ่านเทคโนโลยีที่สวมใส่หรือแผนภูมิอัตราการเต้นของหัวใจ เสมอ  เพื่อความปลอดภัย ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์

เวชศาสตร์การกีฬาปฐมภูมิ คืออะไร?