เวชศาสตร์การกีฬาปฐมภูมิ

เวชศาสตร์การกีฬาปฐมภูมิ หากคุณเป็นนักกีฬาหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ คุณต้องการแพทย์ที่เข้าใจไลฟ์สไตล์ของคุณและปัญหาด้านสุขภาพโดยเฉพาะ เวชศาสตร์การกีฬาเป็นการดูแลกระดูกและข้อโดยเน้นการรักษาอาการบาดเจ็บของนักกีฬาและผู้ออกกำลังกายโดยเฉพาะ แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาหลักของคุณทำงานอย่างใกล้ชิดกับศัลยแพทย์กระดูกและข้อ หากต้องการการดูแลในระดับนั้น

แพทย์ เวชศาสตร์การกีฬาปฐมภูมิ คืออะไร?

แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาได้รับทุนเวชศาสตร์การกีฬา ซึ่งเป็นการฝึกอบรมเพิ่มเติมหลังการอยู่อาศัย พวกเขามักจะเป็นนักกีฬา ดังนั้นพวกเขาจึงเข้าใจในระดับบุคคลถึงความเชื่อมโยงระหว่างกรีฑากับสุขภาพ แพทย์บางคนในการปฏิบัติเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นแพทย์ประจำทีมสำหรับสโมสร โรงเรียนมัธยม วิทยาลัย หรือทีมกีฬาและกิจกรรมต่างๆ พวกเขามักจะทำงานร่วมกับผู้ฝึกสอนกีฬาที่สนาม

แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาอาจเป็น allopath (MD) หรือ osteopath (a DO) ทั้ง MDs และ DOs มีข้อกำหนดด้านการฝึกอบรมทางการแพทย์และใบอนุญาตที่เข้มงวดเหมือนกัน  ใช้แนวทางแบบองค์รวมมากขึ้นในการดูแล และมักมุ่งเน้นไปที่การดูแลเชิงป้องกัน นั่นเป็นสาเหตุที่บางครั้งพวกเขามักพบในเวชศาสตร์การกีฬา

แม้ว่าแพทย์เวชศาสตร์การกีฬาเพื่อการดูแลเบื้องต้นสามารถรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อได้หลากหลาย แต่แพทย์จะเน้นที่การดูแลผู้ที่กระตือรือร้นเป็นหลัก นักกีฬาเป็นหนึ่งในผู้ป่วยที่พบบ่อยที่สุด แต่ผู้ออกกำลังกายตัวยง นักสู้ในช่วงสุดสัปดาห์ และผู้ที่มีงานหนัก (เช่น คนงานก่อสร้าง คนส่งของ หรือคนจัดสวน) ก็สามารถพบแพทย์เวชศาสตร์การกีฬาได้เช่นกัน

คนที่กระตือรือร้นทุกวัยอาจไวต่อการบาดเจ็บมากกว่า ดังนั้นแพทย์เวชศาสตร์การกีฬาจึงอาจให้ความสำคัญกับการป้องกันการบาดเจ็บเป็นอย่างมาก นักกายภาพบำบัดอาจเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติ หากคุณเป็นคนที่กระตือรือร้น (นักกีฬาเพื่อการแข่งขัน/สันทนาการ หรือผู้ออกกำลังกายเป็นประจำ) ที่ต้องการการดูแลกระดูกและข้อโดยไม่ผ่าตัด แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาหลักสามารถวินิจฉัย แนะนำ แผนการรักษาเฉพาะบุคคล และพาคุณกลับไปทำกิจกรรมที่คุณรักได้

เงื่อนไข การดูแลเบื้องต้น เวชศาสตร์การกีฬา แพทย์รักษา

แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาบางคนเห็นอาการป่วยหลายอย่างที่แพทย์ดูแลหลักแบบแผนโบราณเห็น แต่ที่ UPMC Sports Medicine แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาหลักของเราเป็นส่วนหนึ่งของแผนกศัลยกรรมกระดูกและข้อของ UPMC ในขณะที่พวกเขาเห็นนักเรียน นักกีฬาที่โรงเรียนพันธมิตรสำหรับการบาดเจ็บและความเจ็บป่วยที่หลากหลาย พวกเขาเป็นแพทย์เกี่ยวกับกระดูกและข้อที่เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา 

แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาของเราดำเนินการตามขั้นตอนด้วยอัลตราซาวนด์ ดูอาการบาดเจ็บที่กระดูกทั้งหมด ทำการประเมินอย่างละเอียด และรวบรวมการวินิจฉัยเพื่อช่วยแนะนำขั้นตอนต่อไปที่ดีที่สุด ดูแลหลักสำหรับทุกคนและไม่ได้เข้ารับการตรวจสุขภาพทั่วไป

สาเหตุทั่วไปที่ผู้ป่วยต้องการเวชศาสตร์การกีฬาเบื้องต้น ได้แก่:

  1. การบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป เช่น เส้นเอ็นอักเสบ
  2. การบาดเจ็บเฉียบพลัน เช่น เคล็ด เคล็ด และกระดูกหัก
  3. โรคข้อเข่าเสื่อม (ปวดข้อ)
  4. ข้อมูลการป้องกันการบาดเจ็บ/การอ้างอิงการทำกายภาพบำบัด
  5. การเยี่ยมชมการกลับไปเล่น (ลงนามเพื่อให้นักกีฬากลับมาหลังจากได้รับบาดเจ็บ)

    โรคหอบหืดที่เกิดจากการออกกำลังกาย คืออะไร