วิธีดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดี ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ

  วิธีดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดี  ในชีวิตเราคงใช้ชีวิตทำงานหนักกันในทุกวันส่งผลให้ร่างกายเรานั้นเกิดผลเสียหลายอย่าง เช่นส่งผลเสียต่อสุขภาพและส่งผลเสียต่อชีวิต ถ้าอยากมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง พยายามดูแลเอาใจใส่ หาความสุขให้กับชีวิต การหลุดพ้นจากความเครียด เราก็จะสามารถดูแลตัวเองและจัดการความทุกข์ต่างๆให้ดีกว่าเดิม

       เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีทั้งประโยชน์ต่อสุขภาพและรสชาติอร่อย การเติมผลไม้ ผัก โปรตีนคุณภาพ และอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งอื่นๆ ในจาน คุณจะได้รับประทานอาหารที่มีสีสัน หลากหลาย และดีสำหรับคุณ การกินเป็นหนึ่งปัจจัยหลักในการดูแลตัวเอง การเลือกกินอาหารให้ครบ 5หมู่ในแต่ละวันจึงเป็นเรื่องสำคัญ และมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นหลัก โดยเน้นกินผัก ผลไม้ที่ให้โปรตีนและคาร์โบไฮเดตรและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคืออาหารที่ไม่มีประโยชน์และไขมันสูง

 5 วิธีดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดี

  1. การออกกำลังกายทุกวันนั้นดีต่อสุขภาพ สามารถช่วยลดน้ำหนักแล้วทำให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งการออกกำลังกายช่วยป้องกันจากโรคต่างๆ ปัจจุบันการออกกำลังกายมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความชอบ การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องออกอย่างหนัก โดยเลือกการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานหรือว่ายน้ำ เต้นแอโรบิคก็ได้ จะช่วยให้เราผ่อนคลายไม่มีเบื่อแถมมีหุ่นดีอีกด้วย
  2. การดื่มน้ำส่งผลดีที่อาจมีต่อผิวและสุขภาพโดยรวมของคุณ ผิวของคุณเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายของคุณ ปกป้องคุณ กักเก็บไขมันและน้ำ ป้องกันการสูญเสียของเหลว และทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมอุณหภูมิ การดื่มน้ำมากขึ้นเป็นวิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุดในการทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และมีสุขภาพดีที่ เราทุกคนต้องการดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นเราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-10แก้ว เพื่อให้ร่างกายช่วยในเรื่องระบบเผาพลาญและสุขภาพที่สมบูรณ์แถมยังช่วยให้ผิวดีอีกด้วย
  3. การนอนหลับหรือพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับอย่างมีคุณภาพสม่ำเสมอ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อตื่นนอน เด็กต้องการการนอนหลับมากกว่าผู้ใหญ่ วัยรุ่นต้องการนอน 8 ถึง 10 ชั่วโมงในแต่ละคืน เด็กวัยเรียนต้องการนอน 9 ถึง 12 ชั่วโมงต่อคืนเด็กก่อนวัยเรียนต้องนอนระหว่าง 10 ถึง 13 ชั่วโมงต่อวัน (รวมถึงการงีบหลับ)
  4. เด็กวัยหัดเดินต้องนอนระหว่าง 11 ถึง 14 ชั่วโมงต่อวัน (รวมถึงการงีบหลับ) ทารกต้องนอนระหว่าง 12 ถึง 16 ชั่วโมงต่อวัน (รวมถึงการงีบหลับ) ทารกแรกเกิดต้องนอนระหว่าง 14 ถึง 17 ชั่วโมงต่อวัน  การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดี เพื่อให่ร่างกายฟื้นฟูระบบการสั่งงานต่างๆได้อย่างเต็มที่
  5. ปรับวิธีคิด การจมกับความเครียดทำให้เราประสบปัญหาอาจกลายเป็นความเครียดสะสม ส่งผลให้คิดเรื่องต่างๆไปในทิศทางที่แย่ลง ลองปรับมุมมองมองโลกในแง่ดี อาจทำให้เราเข้าใจและใช้ชีวิตอย่างมีสติ จะช่วยให้เรามีความสุข มองโลกอยู่บนพื้นฐานความจริง มีความสุข ยิ้มและหัวเราะและพาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี นอกจากนี้จะช่วยให้ฟื้นฟูสภาพจิตใจยังช่วยให้เรามีทัศนคติที่ดีด้วย

    แนวทางการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ ให้มีสุขภาพที่ดี