ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ภัยความอร่อย

ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง  เรามักจะเชื่อมโยงประโยชน์ของการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกับการป้องกันสภาวะต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอาหารบางชนิดอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ มีอาหารต้านมะเร็งไหม? อาหารบางชนิดสามารถป้องกันมะเร็งได้หรือไม่ อาหารใดที่สามารถหยุดมะเร็งได้ หรือทำให้ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลดลงเหลือศูนย์ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพสามารถลดความเสี่ยงได้ แต่ไม่สามารถกำจัดได้

นักโภชนาการเพื่อสุขภาพกล่าวว่า “มีหลายสาเหตุของโรคมะเร็ง “การวิจัยบอกเราว่าการเลือกอาหารเพื่อสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเมื่อเวลาผ่านไปสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ แต่คุณไม่สามารถพูดได้อย่างแน่นอนว่าอาหารสามารถป้องกันมะเร็งได้ ไม่มีการค้ำประกัน สถาบันมะเร็งแห่งชาติระบุว่าในปี 2561 มีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่มากกว่า 1.7 ล้านรายที่ได้รับการวินิจฉัย ชาวอเมริกันประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งในช่วงชีวิตของพวกเขา

นี่คือ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง  รวมทั้งอาหารบางอย่างที่คุณอยากหลีกเลี่ยง

  • บลูเบอร์รี่และโกจิเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่และโกจิเบอร์รี่เป็นอาหารหลักสองชนิดที่สามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินอื่นๆ ในปริมาณสูง เช่น วิตามินซีและเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารอาหารที่สำคัญในอาหารต้านมะเร็ง ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถทำลายและฆ่าเซลล์ได้ ที่จริงแล้ว ตามที่สมาคมโรคมะเร็งอเมริกันระบุว่า คนที่กินผักและผลไม้มากขึ้น ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งน้อยลง
  • ชาเขียว ชาเขียวประกอบด้วยโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ตาม Oxidative Medicine และ Cellular Longevity พวกมันมีความสำคัญเป็นพิเศษเพราะร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย
  • ขมิ้น ขมิ้นเป็นเครื่องเทศที่มีสารเคอร์คูมิน ซึ่งกำลังได้รับการศึกษาเพื่อใช้ในการต่อสู้กับโรคมะเร็งหลายชนิด ตัวอย่างเช่น งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าเคอร์คูมินสามารถมีขนาดเนื้องอกและช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านมและ มะเร็งลำไส้ การทบทวนการศึกษาในวารสาร Journal of Laboratory Automation ปี 2016 ระบุว่าขมิ้นสามารถลด “ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน” ในเซลล์และช่วยทำลายเซลล์มะเร็งเต้านมได้ ขมิ้นมักใช้ในแกงและผัด และเข้ากันได้ดีกับอาหารอื่น ๆ
  • ขิง ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ลดการอักเสบ สารตั้งต้นของโรคมะเร็งและโรคเรื้อรังอื่นๆ อาจเป็นกุญแจสำคัญในการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Nutrition and Cancer ผลการศึกษาในปี 2015 ที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Chinese Medicine สรุปว่า 6-shogaol ซึ่งเป็นสารเคมีออกฤทธิ์ในขิงมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง

 

  • ผักใบเขียว ผักใบเขียว เช่น ผักโขม บร็อคโคลี่ และคะน้า มีสารต้านอนุมูลอิสระ แคโรทีนอยด์ และวิตามินซีสูง และมีเอ็นไซม์บางชนิดที่ช่วยปกป้อง DNA ของเซลล์ การศึกษาล่าสุดจาก World Journal of Gastroenterology ระบุว่าการกินผักใบเขียวสามารถ ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้ วารสารระบาดวิทยานานาชาติ ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่เชื่อมโยงการบริโภคผักสีเขียวเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

ในทางกลับกัน American Cancer Society แนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง: