แนวทางการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ ให้มีสุขภาพที่ดี

แนวทางการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุควรออกกำลังกายทุกวัน กิจกรรมทุกประเภทเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ ทำมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

  1. ผู้ใหญ่ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปควร มุ่งมั่นที่จะออกกำลังกายทุกวัน 
  2. ทำกิจกรรมใดก็ได้ แม้จะเป็นแค่กิจกรรมเบาๆ 
  3. ทำกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง สมดุล และความยืดหยุ่น อย่างน้อย 2 วันต่อสัปดาห์
  4. ทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความเข้มข้นปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือออกกำลังกายแบบหนักหน่วง 75 นาที หากคุณเคลื่อนไหวอยู่แล้ว หรือทั้งสองอย่างรวมกัน 
  5. ลดเวลาการนั่งหรือนอนพักเป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่เคลื่อนไหวกับกิจกรรมบางอย่าง
  6. หากคุณล้มหรือกังวลว่าจะล้ม การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรง การทรงตัว และความยืดหยุ่นจะช่วยให้คุณแข็งแรงขึ้นและรู้สึกมั่นใจมากขึ้นเมื่อเหยียบเท้า พูดคุยกับแพทย์ประจำตัวของคุณหากคุณมีข้อกังวลใดๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย

กิจกรรมต่างๆและ แนวทางการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

     กิจกรรมเบา ๆ เป็นการเคลื่อนไหวมากกว่านั่งหรือนอนราบ ตัวอย่างของกิจกรรมเบา ๆ ได้แก่: ลุกไปชงชา ย้ายไปรอบ ๆ บ้าน เดินช้าๆ ทำความสะอาดและปัดฝุ่น ดูดฝุ่น การทำที่นอน ยืนขึ้น

สิ่งที่นับเป็นกิจกรรมแอโรบิกในระดับปานกลาง การทำกิจกรรมในระดับปานกลางจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้คุณหายใจเร็วขึ้นและรู้สึกอบอุ่นขึ้น วิธีหนึ่งที่จะบอกว่าคุณกำลังทำงานในระดับความเข้มข้นปานกลางคือ คุณยังพูดได้แต่ร้องเพลงไม่ได้ ตัวอย่างกิจกรรมที่มีความเข้มข้นปานกลาง เดินเร็ว แอโรบิกในน้ำ การขี่จักรยาน เต้นรำ เทนนิสคู่ ดันเครื่องตัดหญ้าการเดินป่า

       อะไรถือเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความเข้มข้นสูง กิจกรรมที่มีความเข้มข้นสูงทำให้คุณหายใจแรงและเร็ว หากคุณกำลังทำงานในระดับนี้ คุณจะไม่สามารถพูดเกินสองสามคำโดยไม่หยุดหายใจ โดยทั่วไปแล้ว กิจกรรมที่ต้องใช้ความเข้มข้นสูง 75 นาทีสามารถให้ประโยชน์ด้านสุขภาพที่คล้ายคลึงกันกับกิจกรรมที่มีความเข้มข้นปานกลาง 150 นาที กิจกรรมที่มีความเข้มข้นปานกลางส่วนใหญ่จะรุนแรงขึ้นหากคุณเพิ่มความพยายาม   ตัวอย่างกิจกรรมที่กระฉับกระเฉง วิ่งจ๊อกกิ้งหรือวิ่ง แอโรบิก ว่ายน้ำเร็ว ขี่จักรยานเร็วหรือบนเนินเขา เทนนิสเดี่ยว ฟุตบอลเดินป่าขึ้นเขา เต้นแรงๆ ศิลปะการต่อสู้

      กิจกรรมอะไรเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อให้ได้รับประโยชน์ด้านสุขภาพจากการออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรง คุณควรทำจนถึงจุดที่คุณต้องการพักผ่อนสั้น ๆ ก่อนทำกิจกรรมซ้ำ มีหลายวิธีที่คุณสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่บ้านหรือในโรงยิมตัวอย่างกิจกรรมเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แบกถุงช้อปปิ้งหนักๆ โยคะ ไทเก็ก ยกน้ำหนัก การทำงานกับแถบความต้านทานการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักตัวของคุณเอง เช่น วิดพื้นและซิทอัพ การทำสวนหนักๆ เช่น การขุดและพรวนดิน

     การออกกำลังกายของผู้สูงอายุต้องใช้ความระมัดระวัง การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อไม่ใช่กิจกรรมแอโรบิกเสมอไป ในวัยที่อายุมากขึ้นทำให้สามารถร่างกายและระบบต่างๆในร่างกายอ่อนแอ การออกกำลังกายจึงช่วยให้ด้านอารมณ์และจิตใจให้ดีขึ้น ยังป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้อีกด้วย

กีฬาวอลเลย์บอล วิธีเล่น