เคล็ดลับการรับประทานอาหาร ให้ดีต่อสุขภาพ

เคล็ดลับการรับประทานอาหาร อาหารที่อุดมด้วยผักและผลไม้ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น การลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ และรักษาร่างกายให้แข็งแรง การทานอาหารมีประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวัน ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รับประทานอาหารให้ครบ5 หมู่ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต อาหารเป็นปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนเรา เพราะฉะนั้นผักและผลไม้จะช่วยได้ และเราควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์อย่างเช่นของปิ้งย่าง เป็นต้นเหตุของสารก่อมะเร็ง ควรงดเว้นอาหารรสจัดเนื่องจากจะส่งผลเสียต่ออวัยวะต่างๆเป็นต้น เราไม่ควรตามใจปาก เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

มีวิธี เคล็ดลับการรับประทานอาหาร ดังต่อไปนี้ 

  1. การกินอาหารให้ช้าลง อัตราเร็วที่คุณกินส่งผลต่อปริมาณอาหารที่คุณกิน รวมทั้งแนวโน้มที่คุณจะเพิ่มน้ำหนักด้วย ความอยากอาหารของคุณ ปริมาณที่คุณกิน และปริมาณที่คุณอิ่มนั้นควบคุมโดยฮอร์โมน ฮอร์โมนส่งสัญญาณไปยังสมองของคุณไม่ว่าคุณจะหิวหรืออิ่ม อย่างไรก็ตาม สมองของคุณใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการรับข้อความเหล่านี้ นั่นเป็นสาเหตุที่การกินช้าลงอาจทำให้สมองของคุณมีเวลาที่จำเป็นในการรับรู้ว่าคุณอิ่ม ดังนั้นการทานอาหารให้ช้าลงและเคี้ยวให้บ่อยขึ้นอาจช่วยให้คุณกินน้อยลง
  2. คุณสามารถทำให้อาหารของคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ง่ายๆ โดยการเลือกขนมปังโฮลเกรนแทนขนมปังธัญพืชที่มีประโยชน์ ธัญพืชมีเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมถึงการลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ อ่านฉลากเพื่อให้แน่ใจว่าขนมปังของคุณทำด้วยธัญพืชชนิดไหน จะทำให้คุณได้รับประโยชน์จากการซื้อขนมปังมากที่สุด
  3. เพิ่มกรีกโยเกิร์ตในอาหารของคุณ เพื่อขจัดไขมันส่วนเกินซึ่งเป็นส่วนที่เป็นน้ำของนม ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายมีไขมันและโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไป ส่งผลดีต่อร่างกาย การรับประทานแหล่งโปรตีนที่ดีจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น ซึ่งสามารถช่วยควบคุมความอยากอาหารและลดปริมาณอาหารได้
  4. กินไข่เป็นอาหารเช้า ไข่มีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณกินมันในตอนเช้า อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงและสารอาหารที่จำเป็นมากมายที่ผู้คนมักไม่ได้รับ เช่น โคลีน เมื่อดูการศึกษาเปรียบเทียบอาหารเช้าที่เข้าคู่กับแคลอรี่ประเภทต่างๆ ไข่จะออกมีประโยชน์มากที่สุดการกินไข่ในตอนเช้าช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่ม สิ่งนี้แสดงให้เห็นแล้วว่าทำให้ผู้คนบริโภคแคลอรีน้อยลงในมื้อหลัง สามารถช่วยลดน้ำหนักได้มาก หากนั่นคือเป้าหมายของคุณ สามารถช่วยให้คุณมีร่างกายที่ดีได้ดังนั้นการแทนที่อาหารเช้าปัจจุบันของคุณด้วยไข่อาจส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณอย่างมาก
  5. เพิ่มปริมาณโปรตีนของคุณ โปรตีนมักถูกเรียกว่าราชาแห่งสารอาหาร เนื่องจากความสามารถในการส่งผลต่อความหิวและความอิ่มของฮอร์โมน จึงมักถูกพิจารณาว่าเป็นสารอาหารหลักที่เติมเต็มมากที่สุด การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงช่วยลดระดับ ฮอร์โมนความหิว มากกว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตสูงในผู้ที่เป็นโรคอ้วน ยิ่งไปกว่านั้น โปรตีนยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อและอาจเพิ่มจำนวนแคลอรีที่คุณเผาผลาญต่อวันได้เล็กน้อย

    เคล็ดลับลดน้ำหนัก ไม่อันตรายต่อสุขภาพร่างกาย