กีฬาวอลเลย์บอล วิธีเล่น

กีฬาวอลเลย์บอล  เป็นเกมที่เล่นโดยสองทีม ปกติจะมีผู้เล่นข้างละ 6 คน โดยผู้เล่นใช้มือตีลูกกลับไปมาบนตาข่ายสูง พยายามให้ลูกบอลเล่นั้นสัมผัสสนามภายในพื้นที่เล่นของฝ่ายตรงข้ามมาก่อน สามารถส่งคืนได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เล่นในทีมตรงข้ามตีลูกบอลขึ้นไปหาเพื่อนร่วมทีมก่อนที่ลูกบอลจะแตะพื้นสนาม เพื่อนร่วมทีมคนนั้นอาจตีวอลเลย์กลับข้ามตาข่ายหรือตีให้เพื่อนร่วมทีมคนที่สามที่วอลเลย์ข้ามตาข่าย อนุญาตให้ทีมสัมผัสบอลได้เพียงสามครั้งเท่านั้นก่อนที่จะต้องส่งกลับข้ามตาข่ายได้

ประวัติ กีฬาวอลเลย์บอล

วอลเลย์บอลถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1895 โดย William G. Morgan ผู้อำนวยการฝ่ายกายภาพของ Young Men’s Christian Association (YMCA) ในเมืองโฮลีโอ้ค รัฐแมสซาชูเซตส์ มันถูกออกแบบให้เป็นกีฬาในร่มสำหรับนักธุรกิจที่พบว่าเกมบาสเกตบอลใหม่แรงเกินไป มอร์แกนเรียกกีฬานี้ว่า “มินโทเนตต์” จนกระทั่งศาสตราจารย์จากวิทยาลัยสปริงฟิลด์ในแมสซาชูเซตส์สังเกตเห็นลักษณะการเล่นวอลเลย์บอลและเสนอชื่อ “วอลเลย์บอล”

 กฎดั้งเดิมเขียนขึ้นโดยมอร์แกนและจัดพิมพ์ในคู่มืออย่างเป็นทางการของลีกแอธเลติกของสมาคมคริสเตียนเยาวชนชายแห่งอเมริกาเหนือ (พ.ศ. 2440) ฉบับพิมพ์ครั้งแรก ในไม่ช้า เกมดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วว่าดึงดูดใจทั้งสองเพศในโรงเรียน มีความสนใจในกีฬานี้ จึงได้จัดตั้งกีฬานี้ขึ้นมาอย่างเป็นทางการ

วอลเลย์บอลถูกนำมาใช้ในยุโรปโดยกองทหารอเมริกันในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เมื่อมีการจัดตั้งองค์กรระดับชาติขึ้น จัดขึ้นที่ปารีสในปี 2490 และย้ายไปโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์.และการแข่งขันนานาชาติครั้งแรกในปี 1913 ครั้งแรกในกรุงมะนิรา และได้มีการแข่งขันโอลิมปิกวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก   นำไปสู่การยอมรับกฎกติกาการเล่นที่เป็นมาตรฐานและการทำหน้าที่ วอลเลย์บอลกลายเป็นกีฬาโอลิมปิกสำหรับทั้งชายและหญิงในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1964 ที่โตเกียว 

และในปีต่อๆมาได้มีการพัฒนาให้มีวอลเลย์บอลชายหาด ที่มีผู้เล่นแค่ฝั่งละสองคน โดยการเปิดตัวครั้งแรกแข่งครั้ฃอย่างเป็นทางการในปี 1948 ในซานตาโมนิกา และการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกที่ทิโอเดจาเนโรในปี 1986 และได้นำมาแข่งขันโอลิมปิกครั้งรกในปี 1996 ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย

วิธีการเล่น

1.การเสิร์ฟต้องยืนข้างหลังเส้น ให้ลูกบอกถูกโยนไปข้างหน้าหรือฝั่งตรงข้าม ขณะที่เซิรฟปลายแขนจะสูงขึ้นถึงระดับหัวไหล่ แขนที่กระแทกเหวี่ยงไปข้างหน้าโดยให้สัมผัสกับลูกบอล

2มองดูลูกบอลที่ฝ่ายตรงข้ามตีผ่านเข้ามาเพื่อไม่ให้ลูกบอลตกถึงพื้นโดยผ่าน ปลายแขนจากตำแหน่งป้องกันพื้นฐาน (งอเข่า กางเท้าออก เท้าข้างหนึ่งไปข้างหน้าอีกข้างเล็กน้อย) แขนที่เหยียดออกจะใช้นิ้วโป้งเข้าหากันและหมุนลงด้านล่าง ลูกบอลถูกชนที่ปลายแขนด้วยการลูกเล่นได้หลากหลาย 

3.ยกมือเหนือศีรษะเพื่อที่จะทำการส่งลูกบอล แขนควรยืดออกเพื่อสัมผัสกับลูกบอล ตีไปยังจุดผู้ตี

4.กระโดดด้วยมือทั้งสองข้างเพื่อสกัดไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามทำคะแนน

5.ตั้งแนวรับจากฝั่งตรงข้าม จัดตำแหน่งป้องกันพื้นฐาน แขนที่เหยียดออกจะประสานกันเพื่อรับลูกพุ่งเข้าหา และรับใต้ลูกเหวี่ยงขึ้นไปให้ผู้ที่จะต้องการตีไปฝั่งตรงข้าม

 

 

กีฬาเทควันโด รู้จักกฎการให้คะแนน